Get Started

SEO là gì? Mở đầu hành trình chinh phục công cụ tìm kiếm

SEO là gì? Mở đầu hành trình chinh phục công cụ tìm kiếm
Share on :

Giới thiệu

Tại Việt Nam, ngành SEO phát triển mạnh mẽ từ năm 2009, nhưng đến 2014 SEO mới được coi như là một nghề chính thức. Với sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thương mại điện tử, nhất là sau đại dịch Covid vừa qua, nghề SEO đã nhận được những sự chú trọng nhất định.

Nếu bạn là người đã có các kiến thức cơ bản về SEO thì có thể bỏ qua bài viết này để đến với những chủ đề chuyên sâu hơn.

Trong trường hợp bạn là một người mới, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về SEO như:

 • ⦁ SEO là gì?
 • ⦁ Lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp
 • ⦁ Cách tối ưu SEO cho website của bạn
 • ⦁ Mất bao lâu để SEO có hiệu quả?

Hãy cùng XYLOO tìm hiểu nhé!

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization – nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – chỉ những hoạt động cải thiện thứ hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm mà không sử dụng quảng cáo trả phí.

Trong bảng kết quả tìm kiếm (SERP), các kết quả trả phí được đánh dấu ‘Ad’ và được thực hiện thông qua các dịch vụ như Google Ads. Trong khi SEO lại đề cập đến những kết quả không cần trả phí xuất hiện phía sau phần Ad trên SERP.

Dưới đây là ví dụ cho khi tìm kiếm ‘macbook’ trên Google. Bạn có thể thấy kết quả trả phí được hiển thị ở dòng đầu tiên với tag ‘Được tài trợ’, các kết quả SEO thì được hiển thị ngay sau đó.

Kết quả tìm kiếm

Công tác tối ưu công cụ tìm kiếm bao gồm các hoạt động có thể nhắc đến như:

 • Nghiên cứu từ khóa: Khám phá cách mà người dùng thực hiện tìm kiếm
 • Sáng tạo nội dung: Tạo nên những nội dung trả lời cho các câu hỏi mà người dùng tìm kiếm
 • Tối ưu On-page: Đảm bảo người dùng và cả công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của bạn
 • Nghiên cứu đối thủ: Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình và lập kế hoạch cạnh tranh thứ hạng với họ
 • Tối ưu kỹ thuật: Tìm kiếm và sửa các lỗi lập trình trên website ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng
 • Xây dựng liên kết: Kết nối trang web của bạn với nhau và với các trang được đánh giá cao để thu hút nhiều người dùng hơn và tăng cường sự uy tín của bạn.

Trên đây chỉ là một vài hoạt động cơ bản trong một danh sách dài các công việc cần thực hiện để cải thiện thứ hạng của bạn và đưa website đến với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn một cách tự nhiên nhất. 

Tầm quan trọng của SEO

SEO là một yếu tố quan trọng trong marketing. Không có bất kỳ một chiến lược tiếp thị số nào có thể tách rời hoạt động này. Phần tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 3 lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, SEO cung cấp đến 53,3% lưu lượng truy cập cho các website, bỏ xa các Quảng cáo trả phí và các hình thức khác.

SEO chiếm 53% lưu lượng truy cập của website

Dưới đây là 3 lợi ích khi tối ưu công cụ tìm kiếm:

 • 1. Phát triển bền vững
 • 2. Tiết kiệm chi phí
 • 3. Xây dựng uy tín và độ nhận diện thương hiệu

1. Phát triển bền vững

Không phải lúc nào doanh nghiệp bạn cũng có thể phát triển theo đúng kế hoạch đã đặt ra. Nếu bạn không có quá nhiều kinh phí để đầu tư vào hoạt động quảng cáo, bạn sẽ không thể duy trì được vị trí top đầu tìm kiếm. Tuy nhiên, với chiến lược tối ưu SEO, bạn có thể đạt được một kết quả tương tự hay thậm chí là ưu việt hơn mà không cần dành một khoảng ngân sách cho quảng cáo.

2. Tiết kiệm chi phí

Khi so sánh với các phương pháp tiếp thị trả phí khác, bạn có thể thấy rằng SEO có thể đem lại hiệu quả cao hơn nhưng lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn các công cụ tối ưu website miễn phí để cắt giảm chi phí và tăng cường đầu tư cho các khoảng khác.

Một số công cụ miễn phí bạn có thể sử dụng như:

 • ⦁ Google Search Console: Lập báo cáo về lưu lượng và xu hướng tìm kiếm
 • ⦁ Semrush Site Audit: Kiểm tra và đánh giá 100 trang miễn phí mỗi tháng
 • ⦁ QuestionDB: Khám phá các chủ đề liên quan dựa trên từ khóa liên quan
 • ⦁ Semrush Link Building Tool: Thu thập danh sách backlink

3. Xây dựng sự uy tín và độ nhận diện thương hiệu

Trong kinh doanh online, việc sở hữu một thứ hạng tốt trên bảng kết quả tìm kiếm cũng tương tự như có một cửa hàng nằm trên một con đường đẹp, nhiều người qua lại. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút được một số lượng lớn khách hàng tiềm năng ghé thăm trang web của mình và khiến họ nhớ đến bạn nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mọi người thường có xu hướng tin tưởng các nội dung thuộc top đầu trên SERP bởi chúng đã được Google và nhiều người dùng khác kiểm nghiệm và chứng nhận. Khi website của bạn xếp hạng nhất, bạn sẽ tạo nên một ấn tượng về sự uy tín của thương hiệu mình trong mắt khách hàng. 

Cách tối ưu SEO cho website

Thực hiện một chiến lược SEO toàn diện có thể giúp bạn đạt được một kết quả tốt trên các công cụ tìm kiếm. Một quá trình SEO toàn diện có thể được chia làm 3 giai đoạn chính sau:

 • 1. On-page
 • 2. Off-page
 • 3. Kỹ thuật

Phân loại SEO

On-page SEO

On-page tập trung vào việc tối ưu nội dung trên trang web của bạn cho phù hợp với các từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm. Và để xác định từ khóa cho nội dung bài viết trên trang, chúng ta cần nghiên cứu từ khóa.

Google có khá nhiều công cụ miễn phí có thể giúp bạn thực hiện điều này. Đơn giản nhất là sử dụng trình tìm kiếm của Google. 

Ví dụ, hãy thử tìm cụm từ ‘Dịch vụ SEO’ và Google sẽ đưa ra cho bạn các gợi ý như sau:

Gợi ý keywords từ Google

Đây chính là các từ khóa gợi ý mà bạn có thể dựa vào để xác định chủ đề cho bài viết của mình.

Công cụ thứ hai bạn có thể sử dụng chính là Google Trends. Công cụ này giúp bạn khám phá những gì mọi người đang tìm kiếm trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam. Tiếp tục với cụm từ ‘Dịch vụ SEO’ giống như trên và so sánh chúng với một cụm từ khóa khác như ‘Dịch vụ SEO tổng thể’.

So sánh keywords trong Google Trends

Dựa vào kết quả thu được, bạn có thể xác định được từ khóa ‘Dịch vụ SEO’ sẽ phù hợp hơn cho bài viết của mình.

Công cụ thứ ba mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đó là Keyword Overview của Semrush. Với công cụ này, bạn không chỉ thấy được số lượng người dùng đang tìm kiếm về từ khóa đó mà còn có thêm các thông tin như độ khóa của từ khóa hay mục đích tìm kiếm, những số liệu cực kỳ hữu ích cho việc lựa chọn từ khóa.

Off-page SEO

Off-page là những công tác tối ưu bên ngoài website, bao gồm việc đặt backink, lấy đánh giá từ người dùng, tối ưu mạng xã hội, v.v để giúp tăng lưu lượng cho trang web của bạn.

Backlink có thể hiểu là những liên kết từ một trang web khác dẫn về website của bạn. Chỉ đăng bài lên website thôi là chưa đủ, bạn cần xây dựng các liên kết từ các trang web khác để đưa mọi người đến với mình. Độ uy tín của các trang đặt backlink cũng ảnh hưởng đến chất lượng các backlink của bạn.

Khi bạn đặt liên kết từ các trang có độ tin cậy và độ phổ biến cao, website của bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng hơn so với việc đặt liên kết ở các trang web kém chất lượng.

Bên cạnh đặt backlink trên các website lớn, bạn có thể tận dụng các mạng xã hội để quảng bá thương hiệu đến người dùng. Nếu có thể khai thác được sức mạnh của mạng xã hội, website của bạn có thể sẽ thăng hạng nhanh hơn.

SEO kỹ thuật

Khía cạnh kỹ thuật trong tối ưu SEO bao gồm các nhiệm vụ như cải thiện hiệu suất trang web và trải nghiệm người dùng. Google sẽ đánh giá và xếp hạng trang web của bạn dựa trên những yếu tố này.

Tuy nhiên, làm thế nào để biết được các vấn đề mà website của bạn gặp phải. Đặc biệt là khi bạn không quá giỏi về lập trình, việc phân tích các thành phần trên trang có thể quá khó khăn.

Có khá nhiều công cụ hỗ trợ bạn làm kiểm tra website của mình miễn phí như Site Audit của Semrush hay Ahrefs. Các công cụ này sẽ giúp bạn quét các lỗi gặp phải trên trang web và gợi ý phương hướng để bạn có thể khắc phục chúng một cách nhanh nhất.

Mất bao lâu để SEO có hiệu quả?

Google đã ước lượng rằng, để quá trình SEO của bạn đạt được hiệu quả có thể sẽ phải mất tầm 4 tháng nếu bạn thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp. Tuy nhiên không có trang web nào là giống trang web nào, cho nên không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi Mất bao lâu để SEO có hiệu quả.

SEO là một cuộc đua dài hơi, bạn đừng hy vọng website của mình sẽ lên top ngay chỉ sau một đêm. 

Lời kết

Qua bài viết này, XYLOO hy vọng bạn đã có một vài khái niệm cơ bản về SEO và giúp bạn đạt được những bước đi đầu tiên trong hành trình chinh phục SEO của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với XYLOO hoặc gọi qua số hotline 0705-67-68-69.