Get Started

Xu hướng thiết kế website bán hàng ấn tượng nhất năm 2023

Xu hướng thiết kế website bán hàng ấn tượng nhất năm 2023
Share on :

Giới thiệu

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số như hiện này, thương mại điện tử đã trở nên cực kỳ khác biệt so với một vài năm trước đó. Nó không chỉ đơn giản là sự tiện lợi khi mua sắm mà còn bao gồm việc tạo nên một trải nghiệm độc đáo, cá nhân hóa cho người dùng. Nói đơn giản hơn chính là khách hàng muốn có cảm giác như đang ở tại cửa hàng thật khi đang mua sắm online.

Điều này thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nhiều công nghệ mới như AR (Augmented Reality hay Thực tế tăng cường), AI (Artificial Intelligence hay Trí tuệ nhân tạo) hay VR (Virtual Reality hay Thực tế ảo) nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Với việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến này, nhiều thương hiệu đã thành công trong việc đem đến những trải nghiệm mới mẻ, đáp ứng mong đợi của người dùng, từ đó thúc đẩy sự tương tác và lòng trung thành từ khách hàng.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thương hiệu hàng đầu đã làm gì để chinh phục khách hàng của họ thông qua 9 xu hướng thiết kế website bán hàng năm 2023.

Xem thêm: 

  • 1. Hoạt ảnh
  • 2. Xây dựng trải nghiệm cho các dòng sản phẩm Limited
  • 3. Chủ nghĩa tân tàn bạo
  • 4. Cá nhân hóa quá trình mua sắm
  • 5. Điều hướng hoạt hình
  • 6. Gam màu trung tính và nhẹ nhàng
  • 7. Phông chữ đậm cùng màu sắc bắt mắt
  • 8. Khung được bo tròn
  • 9. Ứng dụng AI vào bán hàng

1. Hoạt ảnh

Khi thương mại điện tử phát triển, tiêu chuẩn của người dùng ngày càng tăng cao. Việc các thương hiệu hiện diện nhiều trên các kênh online không còn đủ nữa. Thay vào đó, người tiêu dùng đánh giá cao những thương hiệu có thể đem đến những thứ mới lạ mang nhiều tính giải trí hơn. Nói đơn giản là họ mong muốn trông thấy một điều gì đó thật thú vị và đáng nhớ trên website của bạn.

Hoạt ảnh trên website Bellroy

Trong các xu hướng thiết kế web bán hàng đang thịnh hành, hoạt ảnh là một giải pháp vui nhộn và sáng tạo để cung cấp thông tin cần thiết cho người dùng thay cho các đoạn văn bản khô khan, kém hấp dẫn. Phương pháp này rất hiệu quả khi cần thu hút sự chú ý của khách hàng vào các chi tiết cũng như đặc điểm nổi bật của sản phẩm.

Hoạt ảnh trên website cricut

Có khá nhiều loại hoạt ảnh đang thịnh hành như hoạt ảnh 3D, hoạt ảnh di chuột, hoạt ảnh cuộn trang, v.v. Những hiệu ứng này tạo nên một giải pháp cung cấp thông tin sáng tạo hơn khi khách hàng lướt web, chúng tập trung sự chú ý của người dùng vào các chi tiết quan trọng mà bạn muốn thể hiện.

Hoạt ảnh trên website Whiteboard

Ví dụ như nhiều thương hiệu sử dụng thao tác cuộn để truyền tải nhiều hơn về câu chuyện thương hiệu và giới thiệu các tính năng của sản phấm. Hoạt ảnh 3D cũng được tích hợp vào phần thiết kế để tạo nên những nội dung chất lượng, giúp khách hàng dễ dàng hình dung sản phẩm thực tế hơn.

2. Xây dựng trải nghiệm cho các dòng sản phẩm Limited

Các kỹ thuật hình ảnh tiên tiến bao gồm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và ảnh 3D đã lan rộng trên mọi nền tảng kỹ thuật số. Thay vì chú trọng vào sự tiện lợi, nhanh gọn khi mua sắm online, những công nghệ này tạo nên một không gian trải nghiệm mà khách hàng có thể thỏa sức khám phá trong đó. Và những khái niệm xa hoa này thường được các thương hiệu kết hợp với những dòng sản phẩm cao cấp của họ.

Trải nghiệm độc đáo trên Coach

Chiến lược khan hiếm có thể khiến thương hiệu của bạn trở nên hấp dân hơn và mang lại cho khách hàng cảm giác giá trị cao hơn. Thiết kế tận dụng sự khan hiếm kết hợp với các công nghệ tiên tiến có thể tạo ra những trải nghiệm độc đáo và sáng tạo, góp phần tăng nên giá trị và tính nhất quán cho thương hiệu.

Trang web Nike

3. Chủ nghĩa tân tàn bạo

Ra đời vào những năm 50 của thế kỷ trước, chủ nghĩa tàn bạo – Brutalism – tôn vinh tính thẩm mỹ thực dụng và gai góc trong kiến trúc. Nó đánh đổi vẻ đẹp hào nhoáng để dành chỗ cho sự chân thật cùng việc đi ngược lại với những nguyên tắc thiết kế truyền thống.

Chủ nghĩa tàn bạo đạt đến đỉnh cao vào giữa những năm 1970, sau đó dần trở nên lỗi thời. Nhưng giờ đây, với sự thay đổi của xã hội, Brutalism đang dần trở lại trên các tác phẩm kỹ thuật số với cái tên neo–brutalism hay còn gọi là chủ nghĩa tân tàn bạo.

Chủ nghĩa tân tàn bạo trên website Angelamilosevic

Bạn có thể hình dung chủ nghĩa tân tàn bạo như một dạng chủ nghĩa tàn bạo nhưng lại ít khắc nghiệt hơn. Phong cách thiết kế này vẫn đùa giỡn với những quy tắt thiết kế truyền thống nhưng lại không hy sinh chức năng của trang web. Việc cố ý sắp xếp sai các hình ảnh và các thành phần không cân đối sẽ đem lại cảm giác khác lạ cho thiết kế của bạn.

Chủ nghĩa tân tàn bạo trên website Simsim

4. Cá nhân hóa quá trình mua sắm

Thương mại điện tử ra đời là để mang lại sự thuận tiện cho người mua. Cho dù bạn là ai, bạn luôn có thể xem trước sản phẩm trước khi mua, không cần phải xếp hàng khi thanh toán và không có nhân viên luôn theo dõi bạn.

Tuy nhiên, mua hàng online có thể khiến bạn bỏ lỡ các trải nghiệm mà chỉ tại cửa hàng mới có, chẳng hạn như có nhân viên tư vấn trực tiếp và thử hàng trước khi mua. Do đó, để tạo nên sự liền mạch giữa không gian mạng và cửa hàng thực, cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng, bạn có thể sử dụng các thuật toán để thu thập dữ liệu từ người dùng, cho phép website của bạn đưa ra những gợi ý chính xác hơn.

Cá nhân hóa quá trình mua sắm trên Vitra

Một số thương hiệu còn tận dụng danh mục sản phẩm của mình để tạo nên những chuyển động độc đáo, thú vị nhằm thu hút sự chú ý của người mua. Ví dụ bạn có thể thêm hiệu ứng động để hiện thị các sản phẩm mới hay hiệu ứng động cho hình nền AR – thực tế tăng cường – để người dùng có thể điều hướng dễ dàng.

Cá nhân hóa quá trình mua sắm trên YCO

Mọi người đang dành ngày càng nhiều thời gian online hơn bao giờ hết, không có gì ngạc nhiên khi khán giả mong muốn các trải nghiệm trên web càng thực thế, càng chân thật hơn trước.

5. Điều hướng động

Bên cạnh chủ nghĩa tối giản mà nhiều người quen thuộc, chủ nghĩa tối đa đang thể hiện sức hút của mình và dần chiếm lĩnh không gian thương mại điện tử.

Để làm phong phú trải nghiệm của khách hàng, các thương hiệu đang ưu chuộng cách phối màu ấn tượng và hình ảnh trực hiện. Họ kích thích giác quan của khán giả bằng cách lấp đầy tất cả không gian có sẵn trên trang web của họ bằng các yếu tố hình ảnh. Một trong những tính năng nổi bật của phương pháp này chính là điều hướng động.

Điều hướng động trên website ORE

Chúng ta đã quá quen thuộc với những thanh menu điều hướng hoặc các nút hamberger. Giờ đây, rất nhiều thương hiệu đã đổi mới cách mà người dùng tham quan trang web của họ. Không còn các thanh menu hay nút hamberger nhàm chán, thay vào đó là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị giống như những trò chơi chúng ta hay chơi.

Điều hướng động trên website InteriorLAB

Điều này có nghĩa là các thương hiệu đang thay đổi UX của trang web để khách hàng cảm thấy họ đang chơi trò chơi hơn là sử dụng trang web thương mại điện tử. Mặc dù kết của quả là giống nhau – mua sản phẩm – nhưng các mà người dùng đến với nó có vẻ thú vị và đáng nhớ hơn nhiều.

6. Gam màu trung tính và nhẹ nhàng

Những màu sắc trung tính và nhạt luôn đem lại cảm giác êm dịu, thân thiện với khách hàng. Chúng giúp người dùng dễ dàng tập trung vào sản phẩm và dịch vụ được cung cấp thay vì bị xao nhãn bởi các loại màu sắc bắt mắt. Điều này góp phần tạo nên một ấn tượng về sự chuyên nghiệp, có tổ chức, thúc đẩy lòng tin từ phía khách hàng.

Sử dụng màu trung tính trên website

Trang web L/L Supply sử dụng những gam màu trung tính và nhẹ nhàng như nền màu trắng kết hợp cùng màu đất để kể nên câu chuyện thương hiệu của họ, trải nghiệm này kéo dài đến nhiều trang khác.

Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng các gam màu trung tính và nhẹ nhàng có thể là một thử thách đối với các nhà thiết kế. Nếu thực hiện không đúng, trang web của bạn có thể trở nên mờ nhạt trong mắt người dùng.

7. Phông chữ đậm cùng màu sắc bắt mắt

Trái ngược với xu hướng trên, khi các thương hiệu mong muốn nhấn mạnh sự hiện diện trực tuyến của mình bằng cách tạo nên một cá tính độc đáo. Việc sử dụng các phông chữ đậm cùng màu sắc bắt mắt sẽ tạo nên ấn tượng khác lạ trong mắt người dùng đồng thời gửi một chút màu sắc tươi sáng vào cuộc sống của họ.

Khi thế giới chúng ta đang sống đôi khi trở nên ảm đạm, không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu đang nỗ lực mang lại chút màu sắc cho cuộc sống của từng khách hàng của họ.

Sử dụng phông chữ đậm và màu sắc bắt mắt

Việc lựa chọn các phông chữ dày và không chân hay phông chữ tròn trịa không chỉ thu hút người dùng đến trang web mà còn tạo nên một cảm giác ấm áp cho thiết kế của bạn. Giống như một chú gấu bông mềm mại cần được ôm ấp, phông chữ Chunky được sử dụng trên các trang web bán hàng có thể làm thương hiệu của bạn trông thân thiện và dễ tiếp cận hơn.

Sử dụng phông chữ đậm và tròn chịa

Lựa chọn màu sắc cũng ảnh hưởng đến phông chữ của bạn. Màu sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau và chúng ảnh hưởng đến tiềm thức và tâm trạng của người dùng. Theo đó, kết hợp một phông chữ đậm cùng các màu sắc tươi sáng như vàng, cam hay hồng có thể nâng cao hiệu quả của kiểu chữ và để lại ấn tượng lâu dài cho khách hàng.

8. Khung được bo tròn

Trong kiến trúc, việc sử dụng các đường cong trong thiết kế mang lại sự chuyển đổi mượt mà và liền mạch giữa các không gian trong nhà cùng một cảm giác ấm cúng hơn. Khi được sử dụng trên các trang thương mại điện tử, hiệu quả cũng tương tự như thế.

Xu hướng này khá phổ biến đối với các thương hiệu mỹ phẩm và thời trang hướng đến sự tối giản và hiện đại. Bạn cũng có thể nhận thấy trang web bên dưới sử dụng các hình ảnh có các góc được bo tròn tạo nên một cảm giác thân thiện hơn cho người xem.

Ảnh được vo tròn

Khán giả đang tìm kiếm những trải nghiệm mượt mà và dễ chịu. Các thương hiệu hiểu điều này và dần loại bỏ các góc cạnh trên thiết kế của mình để thay vào đó là những đường cong uyển chuyển. Và khi được sử dụng trong các thiết kế bất đối xứng, kỹ thuật này thể hiện một khía cạnh độc đáo, chân thực và nhẹ nhàng về hình ảnh của thương hiệu.

9. Ứng dụng AI vào bán hàng

AI & Chatbot đang ngày càng trở nên phổ biến như một xu hướng thiết kế Thương mại điện tử. Chúng có thể cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa cho người mua sắm trực tuyến bằng cách cung cấp thông tin chính xác, đề xuất sản phẩm và giúp khách hàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Chúng cũng có thể được sử dụng để cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa, trả lời các câu hỏi và cung cấp dịch vụ khách hàng. 

AI & chatbot cũng có thể giúp hợp lý hóa quy trình thanh toán, cho phép khách hàng mua sản phẩm nhanh chóng và an toàn. 

Lời kết

Trong năm 2023, khán giả khao khát sự tích cực và tươi sáng cùng những trải nghiệm mới lạ trong cuộc sống số hằng ngày. Với việc tiếp cận các công nghệ này ngày càng dễ dàng, nhiều thương hiệu đang tận dụng những lợi thế này để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng và khuyến khích họ chi trả nhiều hơn cho việc mua hàng qua mạng.

Năm 2023 chứng kiến các thương hiệu thương mại điện tử mang đến trải nghiệm mua sắm chân thật cho người dùng – một trải nghiệm sống động, thoát ly thực tế và đầy cá tính. Chính những thương hiệu này sẽ thành công trong việc xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành để duy trì hoạt động kinh doanh của họ trong tương lai.